Cách bố trí cầu thang gác lửng, kiểu cầu thang gác lửng đẹp

cách bố trí cầu thang gác lửng

Cách bố trí cầu thang gác lửng như thế nào thì khoa học và đẹp mắt? Việc lựa chọn bố trí cầu thang như thế nào rất quan trọng, nó sẽ giúp ngôi nhà hài hòa hơn. Mặt khác, khi áp dụng cả các yếu tố về phong thủy sẽ đẹp lại vận may cho gia chủ hơn. Bạn hãy cùng The Residence Phú Quốc tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách bố trí cầu thang gác lửng đẹp, khoa học

Theo các chuyên môn, gác lửng hay còn gọi là tầng lửng, gác xép, là một phần trong kiến trúc của ngôi nhà. Để gắn kết giữa tầng trệt và gác lửng này cần có cầu thang, vậy khi nào nên xây cầu thang gác lửng.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Khi khoảng trống ngôi nhà của bạn không được rộng lắm mà cần khoảng trống thoải mái để sinh hoạt, hoặc bạn muốn tận dụng tầng trệt để sinh hoạt, để xe, kinh doanh hoặc làm nhà kho, lúc này ý tưởng xây gác lửng và cầu thang gác lửng là phương án được đánh giá cao cả về tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng.

Thứ hai đó là bạn muốn phân cách khoảng trống sinh hoạt, thí dụ tầng trệt là phòng khách và bếp, cầu thang lên gác lửng là phòng ngủ để đảm bảo tính riêng tư thì việc xây dựng là cần phải có. Sự phân bố rõ ràng khoảng trống sinh hoạt như thế này sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt thường xuyên.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Khi bị hạn chế về chiều cao trong xây dựng, thí dụ không gian đất nhà bạn không được xây 2 tầng, bạn có khả năng thiết kế thêm gác xép để ngôi nhà trông thông thoáng hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo công dụng cũng như tính thẩm mỹ tổng thể.

Nếu bạn muốn tiết kiệm mức giá trong xây dựng, bạn chưa có điều kiện để xây thêm tầng cho ngôi nhà thì việc sử dụng thang cho gác lửng như thế này là rất hợp lý.

cách bố trí cầu thang gác lửng

Đó là những nguyên do để bạn đưa ra lựa chọn có nên xây cầu thang gác lửng trong nhà không nhé. Dựa vào tình hình thực tiễntiêu chí sử dụng sẽ giúp bạn đưa ra biện pháp hiệu quả và cách phân bổ cầu thang gác lửng hữu hiệu nhất.

2. Các kiểu cầu thang gác lửng đẹp

Cầu thang gác lửng gỗ

cách bố trí cầu thang gác lửng

Vật liệu gỗ dùng để làm cầu thang gác lửng rất thường thấy. Nhiều ngôi nhà theo môn phái truyền thống thì mẫu cầu thang này đã không còn xa lạ. hiện tại với gác lửng, bạn có thể sử dụng chất liệu gỗ để làm cầu thang, mang đến vùng đơn giản, tiện dụng khi sử dụng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ chung.

Cầu thang kính

 

Cầu thang gác lửng bằng kính sẽ được sử dụng vật liệu kính từ tấm kính cường lực có độ dày cao, được tôi nhiệt nên có thể chịu nhiệt tốt. Đây là chất liệu được nhiều gia đình chọn lựa khi làm cầu thang gác lửng. Trong những mẫu công trình hiện đại, biệt thự cũng được sử dụng mẫu cầu thang này rất nhiều.

Cầu thang bằng đá

Cầu thang bằng đá sẽ sử dụng đá ốp tự nhiên hoặc nhân tạo. Tuy nhiên trọng lượng của cầu thang bằng đá sẽ nặng, không thích hợp để làm cầu thang gác lửng, bởi vậy ít được sử dụng.

Cầu thang cốt thép bê tông

Đây là mẫu cầu thang thịnh hành nhất hiện tại không chỉ trong nhà ở dân dụng mà thi công nhà có gác lửng cũng được áp dụng mẫu cầu thang này. Độ bền cũng như kết cấu cao, thi công nhanh, tiết kiệm ngân sách cũng là điểm mạnh của mẫu cầu thang này.

Cầu thang gác lửng bằng thép

cách bố trí cầu thang gác lửng

Bạn sẽ thấy những mẫu cầu thang gác lửng bằng thép trong các khu nhà trọ có gác xép. chất liệu này vừa có trọng lượng phù hợp, không quá cầu kỳ trong thi công mà vẫn đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình sử dụng.

Tùy vào diện tích xây dựng, tiêu chí sử dụng để lựa chọn vật liệu làm cầu thang phù hợp với khoảng trống sinh hoạt của gia đình bạn.

3. Những lưu ý khi thiết kế cầu thang gác lửng

Lưu ý đầu tiên bạn cần quan tâm khi thiết kế cầu thang nói chung và cầu thang gác lửng nói riêng đó là địa điểm. Theo quan niệm, cầu thang là một trong các nguyên tố quan yếu trong phong thủy nhà ở, đóng vai trò như xương sống trên cơ thể. vì vậy khi thiết kế cầu thang gác lửng đẹp phải đảm bảo luồng khí tốt qua cầu thang từ tầng 1 lên đến các phòng, mang đến không khí trong sạch cho tất cả ngôi nhà.

Cầu thang nên được đặt ở vị trí hợp lý. Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa, đem lại khá nhiều bất nhân thể về sử dụng như thiếu đi sự kín đáo, gây trực xung. có thể khắc phục đối với cầu thang dạng này bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ. Như vậy sẽ đem đến vượng khí cho ngôi nhà, cân bằng với kiến trúc tổng thể.

Với các ngôi nhà có gác lửng và đặt cầu thang, bạn có khả năng đặt sang một bên để tiện ích trong sinh hoạt, không ảnh hưởng đến khoảng trống chung của tầng trệt.

Trên đây, The Residence Phú Quốc đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Cách bố trí cầu thang gác lửng, kiểu cầu thang gác lửng đẹp”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: các loại trần nhà bằng nhựa