Bậc tam cấp là gì? Ý nghĩa của bậc tam cấp phong thủy

bậc tam cấp phong thủy

Bậc tam cấp phong thủy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thiết kế cầu thang cho căn nhà. Việc hài hòa giữa kiến trúc và phong thủy sẽ đem lại may mắn cho gia chủ. Bạn hãy cùng The Residence Phú Quốc tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp

Bậc tam cấp là một trong những thiết kế thiết yếu chẳng thể thiếu trong hoạt động xây dựng nhà cửa từ xưa đến nay. Bậc tam cấp là một phần trước cửa của mỗi ngôi nhà rất quan yếu đóng vai trò trong việc di chuyển lưu thông của mọi người trong gia đình cũng như các vị khách tới thăm nhà. Khi mọi việc hanh thông chuyển động tiện nghi sẽ đem tới nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

bậc tam cấp phong thủy

Theo kiến trúc của ngôi nhà được xây dựng thì bậc tam cấp có công dụng gắn kết giữa ngôi nhà và sân. Tùy và kiến trúc cũng có khi, bậc tam cấp là phần nối liền nền nhà và cầu thang dẫn lên các tầng. Với vị trí này, thì bậc tam cấp trở nên bước đệm để đi lên cầu thang. Hoặc là khoảng trống nối giữa phòng khách và nhà ăn.

Ý nghĩa tên gọi Tam cấp cũng chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh. bởi thế khi xây dựng nhà để đảm bảo nguyên tố phong thủy cần đảm bảo tích hợp đầy đủ 3 nhân tố kể trên.

Dù có tên là bậc tam cấp nhưng không phải mọi nơi đều chỉ có 3 bậc. Nhiều công trình có quy mô rộng rãi ba bậc là chẳng thể đủ nên sẽ phải làm bậc thang với số bậc chia hết cho 3.

Tính bậc tam cấp hợp với phong thủy

Hiểu rõ về cách tính bậc tam cấp

Chúng ta cần hiểu rõ 2 khái niệm: định nghĩa bậc – là khái niệm tính những bậc xây lên, định nghĩa chỉ loại cấp – nhị cấp hay tam cấp…

bậc tam cấp phong thủy

– Ví dụ như: Nếu sân ngang với bậc 1 của tam cấp (được gọi là tam cấp 1), có nghĩa là bạn phải đào sân lõm xuống để lấy chỗ đặt tam cấp. Và lúc này, bậc tam cấp chỉ còn là 2 cấp, do bậc 1 đã nằm dưới sân – và đây chính là bậc nhị cấp.

– Ví dụ như sau: Đặt nhà và bậc tam cấp 3 ngang nhau. Như vậy, lúc này tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp và được gọi là nhị cấp (do bậc 3 đã là hiên nhà).

Từ đó ta rút ra được kết luận bậc tam cấp sẽ chỉ đích thực là bậc tam cấp khi chúng được thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn nền nhà.

2. Ý nghĩa của bậc tam cấp phong thủy

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy “Thiên – Địa – Nhân”

Nếu bạn muốn giữ đúng tên gọi bậc tam cấp thì nên đặt bậc cấp 1 cao hơn sân và bậc cấp 3 thấp hơn nhà. Và thông thường bậc tam cấp luôn được tuân theo số lẻ như 3 – 7 – 9 để đảm bảo cho các nhân tố tượng trưng: Thiên – Địa – Nhân. Tùy vào từng công trình hoặc tuổi, mệnh của gia chủ mà người ta chọn số bậc không giống nhau.

Tạo ấn tượng tốt cho căn nhà nên trong giai đoạn xây dựng cần chú ý, cẩn thận để khi thực hiện xong thì bậc tam cấp vẫn giữ được độ sáng bóng, bền đẹp, không bị trầy xước, rạn nứt.

bậc tam cấp phong thủy

Cách tính bậc tam cấp theo “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”

Số bậc là 5 thường được lựa chọn nhiều nhất bởi số 5 là đại diện cho ngũ hành tương sinh: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, thêm vào đó số 5 rơi vào chữ sinh theo quy luật: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” và bậc cuối cùng dừng lại ở chữ Sinh. Đây là nguyên tố để có bậc thềm nhà theo phong thủy biểu tượng cho sự thuận tiện, tốt lành, sinh ra nhiều điều mới mẻ, phát tài.

Bậc tam cấp gắn liền với một phần của ngôi nhà, chính vì thế mà nhiều người thường áp dụng cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử. Điều thứ nhất mà bạn cần làm để tính bậc cầu thang đó chính là phải biết được sinh đặt ở đâu.

Nhiều ý kiến cho rằng, sinh được đặt ở tam cấp 1 nên có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp. tiếp theo cấp 2 chính là lão, cấp 3 là bệnh và còn căn nhà chính là tử.

ngược lại với quan điểm trên, chúng ta sẽ có sân là tử. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng sân được xem đến là không gian chuyển động và là nơi tràn đầy nhựa sốngbởi thế nó chẳng thể là tử mà phải là sinh. Chính cho nên, khi đã xác định được ngọn ngành của vấn đề thì việc quyết định bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử trở nên quá đơn giản.

Cách xây dựng bậc tam cấp

bậc tam cấp phong thủy

kích thước bậc tam cấp người ta thường không cầu kỳ hay nhu yếu về mặt kích thướckích thước rộng – bởi đây là nguyên tố phụ thuộc vào kiến trúc của các ngôi nhà, hoặc mục tiêu sử dụng công trình. thí dụ như ở trung tâm thương mại hay trường học đều có những Độ dài khác nhau.

Để làm bậc thềm nhà theo phong thủy thì trước hết bạn phải lựa chọn số lượng bậc tam cấp cần có là bao nhiêu. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng cho chính xác. Theo phong thủy, bậc tam cấp của nhà dân dụng nên là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc số chẵn nhưng chia cho 4 dư 2, và khoảng cách giữa những bậc phải chan hòa với nhau.

Trong một số trường hợp, nhiều nhà xây thềm chỉ có 1 bậc do khoảng cách giữa sân và sảnh chính thấp. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng đừng quá lo sợ, vì chúng chẳng hề vi phạm đến quan điểm sinh lão bệnh tử. Do phong thủy cũng khuyến khích, thi công bậc tam cấp chỉ cần lưu ý miễn sao rơi vào “sinh” hay “lão” là tốt cho chủ nhà.

Trên đây, The Residence Phú Quốc đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Bậc tam cấp là gì? Ý nghĩa của bậc tam cấp phong thủy”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: căn hộ penthouses giá bao nhiêu